Microsoft đã công bố Windows 11 vào tuần trước và tin tức lớn nhất không phải là một phiên bản Windows mới. Tất cả chúng ta đều biết điều đó sắp xảy ra, nhưng điều đáng ngạc nhiên là Microsoft sẽ allow Android apps to run on Windows 11. Họ đã cố tình lưu phần thông báo này vào cuối sự kiện. Giống như của Apple one more thing. Điểm mấu chốt là Windows 11 sẽ đi kèm với một Amazon Marketplace để tải xuống và cài đặt các ứng dụng Android.

Những điều chưa biết

Microsoft không nêu chi tiết chính xác cách các ứng dụng Android đang chạy trong Windows 11. Chỉ có tin tức báo chí đề cập Công nghệ Bridge của Intel để giúp Microsoft nhận ra khả năng chạy các ứng dụng Android với Windows 11. Cũng cần lưu ý rằng việc chạy các ứng dụng Android không chỉ giới hạn ở Intel; AMD cũng hỗ trợ nó. Sẽ rất thú vị khi tìm hiểu xem Windows 11 ARM có hỗ trợ ứng dụng Android như thế nào. Về lý thuyết thì điều đó nên xảy ra, nhưng chúng tôi chưa nghe thấy bất kỳ hoặc không thấy bất kỳ bằng chứng nào về điều đó.

Nó có nghĩa là gì

Rõ ràng, việc lựa chọn hợp tác với Amazon thay vì Google là có chủ ý. Với việc Google tạo ra hệ điều hành Android, việc Microsoft có thể chạy ứng dụng bỏ qua nền tảng hệ điều hành android hoàn toàn cho thấy họ vẫn có tham vọng theo đuổi nền tảng di động. Và họ coi Google là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ trên thị trường này.

Nếu Microsoft có thể làm cho các ứng dụng Android chạy liền mạch bên trong Windows 11, thì điều này sẽ mở ra cánh cửa để nó quay trở lại điện thoại của bạn. Hãy tưởng tượng một tương lai xa, nơi điện thoại của bạn chạy Windows và tất cả các ứng dụng của bạn đều ở đó bất kể đó là máy tính để bàn hay thiết bị di động chạy trên lòng bàn tay của bạn.

Chúng tôi biết rằng ứng dụng Android trong Windows 11 không chạy trong một số trình giả lập truyền thống chạy Android. Bởi vì chúng tôi có các ứng dụng giả lập cho phép người dùng chạy các ứng dụng Android kể từ khi Android ra đời, những gì Microsoft cung cấp ở đây phải là thứ gì đó tốt hơn thế, thứ gì đó ‘nguyên bản’ hơn. Giống như cách Microsoft đưa nhân Linux vào WSL, mô hình tương tự có thể được áp dụng với Android. Thách thức lớn nhất sẽ là tập lệnh CPU ARM vs x86. Tính đến ngày hôm nay, Microsoft đã công bố ARM64EC những cách mới để xây dựng các ứng dụng ARM ‘nguyên bản’.

Bây giờ hãy kết hợp điều này với tất cả nền tảng mà Microsoft đã đặt ra với WSL / WSL2 với Windows 10. Tương lai của Windows thực sự là một hệ điều hành meta, nơi bạn có thể chạy bất kỳ ứng dụng nào, chỉ không phải của Apple. Windows có một nhân Linux chạy bên trong mỗi Windows 10 nếu WSL được bật. Microsoft đang cải tiến nền tảng WSL của mình cho mỗi bản phát hành Windows 10. Mới đây, Microsoft đã giới thiệu WSLg, nơi bạn hiện có thể thêm GUI vào Hệ thống con Windows dành cho Linux.

Điều này sẽ đưa chúng ta từ đây đến đâu? Microsoft chắc chắn nhìn thấy những gì mà chiếc M1 của Apple đã cho phép họ làm được với hệ sinh thái của mình. Khả năng chạy các ứng dụng Android trên Windows 11 là một phần của câu trả lời. Nhưng tôi nghĩ rằng đây có thể là một con ngựa trojan với mục tiêu chính là hủy diệt thị trường Hệ điều hành một lần và mãi mãi.