Khi giá nâng cấp Windows 7 được công bố và bản RTM sắp ra mắt, đây là thời điểm thích hợp để xem xét các phiên bản mà Microsoft cung cấp cho Windows 7 là gì và sự khác biệt giữa chúng là gì.

Có tổng cộng 5 phiên bản Microsoft cung cấp cho Windows 7, từ phiên bản mới bắt đầu cho đến phiên bản dành cho doanh nghiệp, bao gồm khá nhiều phiên bản dành cho tất cả các cấp độ sử dụng. Cho dù bạn là người dùng gia đình cơ bản hay chuyên gia CNTT hay người dùng hiểu biết trong doanh nghiệp lớn, bạn sẽ tìm thấy một phiên bản hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của mình.

Phiên bản dành cho người mới bắt đầu

Đây là phiên bản mà Microsoft tạo ra chỉ dành cho các máy tính xách tay nhỏ và chỉ có sẵn thông qua kênh OEM trên các PC mới, giới hạn ở các loại phần cứng cụ thể. Vì vậy bạn không thể mua trực tiếp từ bất kỳ kênh bán hàng nào. Các tính năng trên Phiên bản dành cho người mới bắt đầu khá hạn chế nhưng vẫn hỗ trợ các tính năng độc đáo chỉ có trên Windows 7 như Jump Lists, Pin, Snap và Windows Search. Nếu bạn muốn tận hưởng nhiều giải trí đa phương tiện hơn trên PC của mình, Microsoft khuyến nghị Home Premium.

Home Premium, Professional và Ultimate

Sau biểu đồ so sánh trên Microsoft tự nó nói khá rõ ràng.

Tổng kết lại,

 • Trang chủ Phiên bản cao cấp không hỗ trợ chế độ Windows XP, Tên miền Windows, Sao lưu tự động, BitLocker và đa ngôn ngữ.
 • Phiên bản chuyên nghiệp, tương đương với Windows XP Pro và Vista Business, không có BitLocker và không hỗ trợ đa ngôn ngữ.
 • Và tất nhiên, Phiên bản cuối cùng có tất cả.

Doanh nghiệp

Windows 7 Enterprise là phiên bản Windows 7 với công nghệ độc đáo được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp và chỉ khả dụng thông qua Cấp phép Bảo hiểm Phần mềm của Microsoft. Nó có một số tính năng không có sẵn trong các phiên bản khác, chẳng hạn như:

 1. DirectAccess
  Cho phép người dùng di động truy cập liền mạch vào các mạng công ty mà không cần VPN.
 2. BranchCache
  Giảm thời gian mà người dùng văn phòng chi nhánh dành cho việc chờ đợi để tải tệp xuống trên mạng.
 3. Enterprise Search Scopes
  Tìm thông tin về các vị trí mạng bao gồm các site SharePoint với giao diện người dùng đơn giản.
 4. BitLocker & BitLocker To Go
  Giúp bảo vệ dữ liệu trên PC và ổ đĩa di động, với khả năng quản lý để thực thi mã hóa và sao lưu khóa khôi phục.
 5. AppLocker
  Chỉ định phần mềm nào được phép chạy trên PC của người dùng thông qua Chính sách nhóm được quản lý tập trung nhưng linh hoạt.
 6. Virtual Desktop Infrastructure (VDI) Optimizations
  Cải thiện trải nghiệm người dùng cho VDI với hỗ trợ đa âm thanh và micrô. Cộng với khả năng tái sử dụng hình ảnh máy ảo (VHD) để khởi động PC vật lý.
 7. Multi Lingual User Interface
  Tạo một hình ảnh hệ điều hành (OS) duy nhất để triển khai cho người dùng trên toàn thế giới.

Xem các lợi ích khác mà phiên bản Enterprise cung cấp đây.

Nếu bạn chưa thử bản phát hành RC, bạn có thể tải xuống ngay bây giờ và sử dụng miễn phí một năm cho đến ngày 1 tháng 6 năm 2010. Và nếu bạn đã thử và thích nó, tốt hơn hết bạn nên nhanh tay nâng cấp ngay bây giờ với một nửa giá cho tất cả các phiên bản. Thỏa thuận hết hạn vào ngày 11 tháng 7.