TrueCrypt là một công cụ mã nguồn mở tuyệt vời giúp bảo mật dữ liệu của bạn bằng cách mã hóa chúng theo một phương pháp mạnh mẽ và an toàn. Nhưng kể từ khi quá trình phát triển TrueCrypt kết thúc vào tháng 5 năm 2014, nó không còn là một sản phẩm an toàn được sử dụng để bảo vệ dữ liệu của bạn. Di chuyển bất kỳ dữ liệu nào được mã hóa bởi TrueCrypt sang một giải pháp mã hóa khác là công việc cần làm sớm muộn hơn.

Dưới đây là danh sách các lựa chọn thay thế mã hóa miễn phí cho TrueCrypt mà bạn có thể cân nhắc sử dụng.

Các lựa chọn thay thế cho mã hóa đĩa

BitLocker là một sự thay thế hoàn hảo cho mã hóa đĩa của TrueCrypt. Nó được giới thiệu lần đầu tiên kể từ Windows 7 nhưng tiếc là không phải mọi phiên bản đều được tích hợp tính năng này. Nếu bạn đang chạy Windows 7 Ultimate hoặc Windows 8.1 Pro, bạn nên chuyển sang BitLocker ngay lập tức. Nó dễ dàng và trực quan để sử dụng. Sau khi được bật, nó hoạt động minh bạch và lặng lẽ mã hóa mọi thứ được ghi vào đĩa.

Nhưng nếu không may, bạn không sử dụng các phiên bản hỗ trợ BitLock này, DiskCryptor có lẽ là điểm dừng tiếp theo của bạn để kiểm tra. Đây là một giải pháp mã hóa mở cung cấp khả năng mã hóa tất cả các phân vùng ổ đĩa, bao gồm cả phân vùng hệ thống. Với sự hỗ trợ của 3 thuật toán mã hóa, AES-256, Twolfish và Serpent, bạn có thể chọn sử dụng kết hợp các thuật toán xếp tầng để cung cấp thêm độ an toàn cho dữ liệu của mình.

Nếu trước đó đĩa đã được mã hóa bằng TrueCrypt, bạn cần phải Giải mã vĩnh viễn hệ thống và ổ dữ liệu trước khi chuyển sang BitLocker hoặc DiskCryptor.

Các giải pháp thay thế cho mã hóa cấp độ tệp

Có 2 công cụ mã hóa mà chúng tôi khuyên dùng.

AES Crypt, mà chúng tôi đã đề cập trước đây, là một công cụ mã hóa tệp sử dụng AES-256 tiêu chuẩn công nghiệp để dễ dàng mã hóa và giải mã tệp, ngay từ Menu Nội dung của Windows Explorer. Đây là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, không chỉ hỗ trợ Windows mà còn cả Linux và máy tính Mac.

Mã hóa và giải mã tệp trực tiếp từ menu ngữ cảnh nhấp chuột phải với AES Crypt 2015 02 06 14 00 22 - Công cụ mã hóa miễn phí thay thế cho TrueCrypt dành cho Windows 7 và 8.1

AxCrypt là một mã hóa cấp độ tệp khác miễn phí và dễ sử dụng. Tương tự như AES Crypt, bạn có thể mã hóa và giải mã các tệp ngay từ Trình đơn ngữ cảnh. Nó sử dụng các thuật toán mã hóa AES-128 nhưng với việc tích hợp chính sách bảo mật cục bộ, nó cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ hơn để ngăn không cho dữ liệu và khóa mã hóa bị lộ. AxCrypt hoạt động trên Windows từ XP trở lên. Nó cũng đi kèm với một phiên bản di động với các tính năng hạn chế, đôi khi có thể hữu ích.

AxCrypt - Công cụ mã hóa miễn phí thay thế cho TrueCrypt cho Windows 7 và 8.1

Một tùy chọn khác là nếu bạn đang sử dụng 7-Zip làm công cụ nén và nén, bạn thực sự có thể sử dụng tính năng mã hóa của nó để mã hóa toàn bộ gói nén. Bạn có thể dùng Add to Archive, chọn một trong hai phương pháp mã hóa, ZipCrypto và AES-256, để nén và mã hóa toàn bộ tệp nén. Tôi thấy nó khá hữu ích trong trường hợp cần gửi một tệp bí mật qua email.

7 tùy chọn mã hóa zip - Công cụ mã hóa miễn phí thay thế cho TrueCrypt cho Windows 7 và 8.1

Mã hóa với dịch vụ Đám mây

Việc sử dụng dịch vụ đám mây như OneDrive và Dropbox đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống điện toán hàng ngày của chúng ta. Để bảo vệ tốt hơn dữ liệu của chúng tôi được đồng bộ hóa với đám mây, chúng tôi cần một công cụ tốt, đáng tin cậy, dễ sử dụng với khả năng mã hóa vững chắc để làm việc với các dịch vụ đám mây này. Nếu bạn là người hoàn toàn gắn bó với những gì đám mây cung cấp, hãy đảm bảo xem 5 giải pháp mã hóa hàng đầu cho đám mây này.