Có khá nhiều lý do khiến bạn muốn tự động khởi động và tắt máy Windows của mình. Bạn có thể lên lịch để nó chạy quét vi-rút định kỳ khi không có ai xung quanh, chạy các tác vụ chống phân mảnh ổ đĩa hoặc tải xuống tùy chỉnh. Những việc như vậy có thể mất hàng giờ để hoàn thành. Sẽ tốt hơn nếu để nó tự chạy vào giờ tắt. Một cách tiếp cận cực đoan để giải quyết loại vấn đề này là chỉ cần để máy tính hoạt động 24/7 và chạy các tác vụ như vậy trong khi không sử dụng máy. Nhưng đó có thể không phải là một giải pháp lý tưởng; Đôi khi, nó không làm được gì ngoài việc tiêu hao điện năng lãng phí và tạo ra tiếng ồn không cần thiết. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một máy tính theo kiểu có thể đoán trước được, bạn nên thiết lập một công việc được lập lịch lặp đi lặp lại sẽ tự động bật nguồn máy tính của bạn vào một thời điểm cụ thể trong ngày hoặc một ngày nhất định trong tuần / tháng và sau đó sẽ tự động tắt nguồn vào một thời điểm xác định trước.

Cách lên lịch để Windows tự động khởi động

Để làm cho Windows tự bật nguồn không phải là điều bạn có thể đạt được bên trong hệ điều hành Windows. Nhưng bạn có thể làm điều này bằng cách chọn tùy chọn phù hợp trong cài đặt BIOS hoặc CMOS của mình. Mỗi máy có thể có cách đặt tên hơi khác nhau cho cấu hình như vậy. Đối với tôi, trước tiên bạn cần phải đi đến BIOS > Power Management > Resume By Alarm > Enable. Từ đó, bạn có thể định cấu hình ngày nào trong tháng để tự động bật nguồn hoặc để nó lặp lại để thực hiện việc này hàng ngày vào giờ cụ thể nào trong ngày. Lưu cài đặt khi hoàn tất.

Tiếp theo Định cấu hình Windows để Tự động tắt máy

Bây giờ chúng ta đã định cấu hình Windows để tự khởi động, đã đến lúc định cấu hình cách cho phép nó tắt vào thời điểm bạn chọn. Để làm điều này, chúng tôi sẽ tận dụng công cụ tích hợp có tên là Schedule Task. Bạn có thể tìm thấy cài đặt này bằng cách đi tới Control Panel > Schedule Task

Ở bên phải, phần Hành động sẽ tìm thấy Create Task … 

2014 12 22 2115 001 600x392 - Cách lập lịch tự động bật nguồn và tắt nguồn cho Windows

Trong thuật sĩ Tạo Tác vụ, hãy đảm bảo Run whether a user is logged on or not đã được chọn. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng Run with highest privileges được kiểm tra. Đặt cho nó một cái tên chẳng hạn như Shut down every night.

2014 12 22 2117 600x452 - Cách lập lịch tự động bật và tắt nguồn cho Windows

Bây giờ, hãy chuyển đến tab Hành động, nhấp vào Mới…

2014 12 22 2117 001 600x452 - Cách lập lịch tự động bật nguồn và tắt nguồn cho Windows

Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên khác. Lựa chọn Start a program khi hành động thả xuống và trong Chương trình / tập lệnh: enter shutdown

Thêm đối số (tùy chọn): enter -s

2014 12 22 2117 002 - Cách lập lịch tự động bật nguồn và tắt nguồn cho Windows

Bấm OK để quay lại trình hướng dẫn. Trong tab Trình kích hoạt, nhấp vào New …

2014 12 22 2118 600x452 - Cách lập lịch tự động bật nguồn và tắt nguồn cho Windows

Tại cửa sổ bật lên New Trigger, bạn có thể định cấu hình thời điểm thực thi hành động mà chúng tôi đã xác định trước đó. Chọn Hàng ngày và chọn thời gian tắt máy. Đối với tôi, tôi đã định cấu hình để tự động tắt máy tính lúc 12:15 sáng nửa đêm.

2014 12 22 2118 001 600x519 - Cách lập lịch tự động bật nguồn và tắt nguồn cho Windows

Khi bạn đã định cấu hình tác vụ này, nó có thể yêu cầu mật khẩu của người dùng của bạn để chạy tác vụ này. Nhập mật khẩu của người dùng đã đăng nhập bên dưới.

2014 12 22 2119 - Cách lập lịch tự động bật nguồn và tắt nguồn cho Windows

Bây giờ khi bạn quay lại trình hướng dẫn tác vụ đã lên lịch, bạn sẽ thấy rằng tác vụ chúng ta vừa tạo Shut down every night đang hiển thị trong Tác vụ hành động.

2014 12 22 2119 001 600x353 - Cách lập lịch tự động bật nguồn và tắt nguồn cho Windows

Đó là nó; bạn vừa cấu hình máy tính của mình để tự động khởi động và tắt tất cả. Không còn lãng phí năng lượng khi không tắt máy tính của bạn hoặc quá lười biếng để tắt nó. Sử dụng tùy chọn này để khởi động máy vào buổi sáng hoặc sau khi làm việc, bạn có thể tự do cấu hình tùy chọn này để phù hợp với phong cách sống của mình.